Bà bầu ăn cá chép và các món chế biến từ cá chép

Các món ăn được chế biến từ cá chép có tác dụng rất tốt cho thai nhi và bà bầu, sau đây http://webtretho.edu.vn sẽ hướng dẫn cách nấu món ăn ngon từ cá để bổ xung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi. Món ăn ngon dễ làm cùng với những thực phẩm đơn giản mà lại giàu vitamin cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Cháo cá chép giúp bà bầu an thai, làm da dẻ thai nhi hồng hào hơn và rất dễ chế biến. Chúc các mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh với những món ăn đa dạng và đủ chất cho mẹ và con.

Món cháo cá chép

Nguyên liệu:

 Một con cá chép còn sống khoảng 500g,
Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm,
1 nắm gạo nếp,
 Gia vị, mì chính, hạt nêm ,
 4 củ hành khô,
Lá ngải tươi,

 Rau mùi ta, thì là,

500-346-nhung-mon-an-cho-phu-nu-co-thai-4ec8

 

Cách làm:
Cá chép rửa sơ qua (không được rửa hết nhờn của cá), không được mổ trách làm mất máu cá (máu cá chép rất bổ cho bà bầu), rửa sạch khu vực mang cá.

Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40′ cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá, bóp nhuyễn.

Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nấc bé nhất, không được ngoáy thì cháo sẽ tự chín mà không bị khê. Hầm gạo khoảng 1h là chín.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu trên, để có món cháo cá chép thành phẩm chúng ta có hai cách như sau:

Cách 1: Đối với những người ăn được đồ tanh ( tức là không nghén ngẩm gì):

Cháo chín ta thả phần thịt cá đã được gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.

Cách 2: Đối với các bà mẹ đang nghén (mà nghén thì hay sợ mùi tanh)

4 củ hành khô ta băm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

Thêm 3 món ngon từ cá chép cho bà bầu

Món thứ nhất: Canh cá chép đậu đỏ

Nguyên liệu:

Một con cá chép tươi (khoảng 1 kg),

50g đậu đỏ,

Một môi canh bột măng,

Gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.

Daudo-suckhoe.eva

Cách làm:

Cá chép làm sach, ướp chút bột  nêm khoảng 10 phút cho thấm sau đó chiên vàng 2 mặt.

Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước, đậu đỏ nấu sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm.

Đợi canh sôi cho thêm bột năng, khi đậu mềm nhừ là được.

Công dụng: ăn món này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt. 

 

Món thứ hai: Ớt xào cá chép

Nguyên liệu

Một con cá chép,

Nước dùng thịt,

Ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, hành tím, hành lá vừa đủ, đường, muối.

ca-chep-4

Cách làm:

Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, đường, muối cho thấm.

Phi thêm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá vào, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.

Công dụng: Món ớt xào cá chép dùng cho người mờ mắt, không nhìn rõ, mắt hoa do can thận yếu.

Món thứ ba: Cá chép sốt xì dầu

Nguyên liệu:

Một con cá chép,

Dầu ăn, đường, xì dầu, rượu, hành, tỏi, gừng, giấm vừa đủ.

ca chep

Cách làm:

Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu.

Gắp cá ra đĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, dấm vào chảo đun tới khi có màu đỏ.

Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.

Công dụng: Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.

email

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

*

'); var MainContentW = 960; var LeftBannerW = 160; var RightBannerW = 160; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }